Google Analytics 4 สิ่งที่คนทำเว็บไซต์ต้องรู้


Google Analytics 4 สิ่งที่คนทำเว็บไซต์ต้องรู้ ในวงการธุรกิจของการออกแบบเว็บไซต์และการทำ SEO นั้น Google Analytics เป็นเครื่องมือที่บริษัททำเว็บไซต์ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้งาน และ Google Analytics ยังช่วยบริษัททำเว็บไซต์ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อที่บริษัททำเว็บไซต์จะนำข้อมูลไปปรับปรุงการใช้งานและวางแผนการตลาดต่อไปนะคะ แล้ว Google Analytics 4 คืออะไรมาดูกันค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง

KTn-Google-Analytics-4-สิ่งที่คนทำเว็บไซต์ต้องรู้

Outlines

ทำความรู้จักกับ Google Analytics 4

เครื่องมือที่บริษัททำเว็บไซต์ใช้ติดตั้งเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลการใช้งานเว็บ ก็คือเครื่องมือ Google Analytics ที่ชื่อว่า Universal Analytics หรือที่เรียกกันว่า UA ซึ่งบริษัททำเว็บไซต์จะนำข้อมูลที่ได้จาก UA มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการทำการตลาด สร้างแคมเปญให้ตรงกับที่คนสนใจ ข้อมูลที่ได้บริษัททำเว็บไซต์ยังใช้ยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายด้วยค่ะ

เครื่องมือ Google Analytics เวอร์ชั่น 4 หรือ GA 4 เป็นเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้บริษัททำเว็บไซต์สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลการใช้งานและวัดผลได้ดีขึ้น เดิม Google Analytics 4 มีชื่อว่า App and Web Property ซึ่งสาเหตุที่ Google ได้พัฒนา GA 4 ขึ้น เพราะว่า UA จะมีการวัดผลการใช้งานเว็บไซต์และ Application แยกกัน รวมถึงการทำ Event และ Conversion Tracking จะอยู่ที่ Google Tag Manager ซึ่งมีการทำงานที่แยกกันอยู่ ซึ่ง Google Analytics 4 ที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจะเป็นการนำเอาฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดมาไว้รวมกัน เพื่อให้บริษัททำเว็บไซต์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนการตลาดได้ง่ายขึ้นค่ะ

Google Analytics 4 มีอะไรใหม่บ้าง

เดิมที Universal Analytics หรือ UA จะมี Report ทั้งหมด 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ Audience Acquisition Behavior และ Conversion หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ABC Report แต่ Google Analytics เวอร์ชั่น 4 หรือ GA 4 จะมีการแสดง Report ที่เปลี่ยนไปเป็นในรูปแบบของ Lifecycle คือ Acquisition Engagement Monetization และ Retention ดังนี้

  • Acquisition
Acquisition

Report ในส่วนนี้ช่วยให้ริษัททำเว็บไซต์ทราบว่า ลูกค้ามาจากช่องทางไหน ลูกค้าใช้เวลากับเว็บไซต์นานแค่ไหน แคมเปญการตลาดใน Facebook Line OA หรือ โซเชียลมีเดียเป็นอย่างไร คอนเทนต์แต่ละหน้ามีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ซึ่งบริษัททำเว็บไซต์นำข้อมูลไปในส่วนนี้ ไปเช็กใน Organic ถึงการมาวิเคราะห์การทำ SEO เพื่อให้เว็บติดอันดับหน้าแรกมากขึ้น

  • Engagement
Engagement

เป็น Report ที่ช่วยให้บริษัททำเว็บไซต์เห็นภาพรวมเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ ว่าเนื้อหาส่วนไหนที่ผู้ใช้งานสนใจ หรือคอนเทนต์ไหนที่มีคนอ่านมากที่สุด โดย GA 4 จะโชว์ให้บริษัททำเว็บไซต์เห็น Event ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทั้ง เวลาโดยเฉลี่ยของการใช้งานในแต่ละคอนเทนต์ การคลิก Event และ Conversion ที่ได้มีการติดแท็กเอาไว้ด้วยค่ะ

รวมถึงข้อมูลการ Scroll ของผู้ใช้ว่ามีการ Scroll เลื่อนดูเนื้อหาในส่วนไหนบ้าง นอกนี้ GA4 ได้ยกเลิกการใช้งาน Bounce Rate (อัตราการออกจากเว็บไซต์) และเปลี่ยนเป็น Engagement Rate (อัตราการมีส่วนร่วม) แทน เพื่อให้บริษัททำเว็บไซต์ได้ทราบว่าผู้ใช้งานมีพฤติกรรมเป็นอย่างไร ชอบอ่านคอนเทนต์แบบไหน ซึ่งช่วยให้บริษัททำเว็บไซต์สามารถวางแผนการตลาดได้ตรงจุดมากขึ้น

  • Monetization
Monetization

สำหรับ Monetization เป็นรายงานที่เหมาะกับเว็บไซต์ E-commerce ช่วยให้ทราบถึงรายได้ที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ มีคนสั่งของเฉลี่ยต่อเดือนเท่าไหร่ สินค้าตัวไหนมียอดคลิกเยอะสุด มีการกด Add to cart มากน้อยแค่ไหน มีลูกค้าใหม่เข้ามากดสั่งสินค้าเท่าไหร่ ซึ่งบริษัททำเว็บไซต์สามารถนำข้อมูลในส่วนนี้ไปปรับกลยุทธ์ทางการตลาดได้ค่ะ

  • Retention
Retention

ในส่วนของ Retention จะช่วยให้บริษัททำเว็บไซต์ทราบว่า เว็บไซต์ของเราสามารถรักษากลุ่มผู้ใช้งานหรือลูกค้าเดิมไว้ได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากเรามี Returning Visitor เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงว่าเราสามารถรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้ได้ค่ะ โดยบริษัททำเว็บไซต์สามารถนำข้อมูลในส่วนนี้ไปวางแผนการตลาดต่อไปค่ะ

หากคุณกำลังอยากเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ KTn Develop เราเป็นบริษัททำเว็บไซต์ รับทำ SEO บริษัททำเว็บไซต์ Ecommerce บริษัททำเว็บไซต์คุณภาพดี บริษัททำเว็บไซต์ราคาสุดคุ้ม จ้างทำเว็บไซต์อบต จ้างทำเว็บไซต์เทศบาล เราพร้อมให้บริการ ออกแบบ ดูแล โปรโมต เว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างมากที่สุด ทำให้ธุรกิจของคุณเจริญเติบโตไปพร้อมกับเรา KTn develop

สนใจติดต่อได้ที่

Tel: 02-9504253

Phone: 062.424.1394

Email: INFO@KTNDEVELOP.COM

Facebook: KTn develop

Line OA : @KTNDEVELOP

ktnwebdesign-banner-ติดต่อ